HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM ĐẦY Ý NGHĨA

Hoạt động trải nghiệm có ý nghĩa quan trọng cho sự phát triển nhân cách của trẻ, giúp trẻ tự chiếm lĩnh kiến thức, hình thành các kĩ năng, giá trị và phẩm chất của bản thân. Hầu hết trẻ khi được tham gia các hoạt động này đều tỏ ra thích thú, hứng khởi. Rất nhiều trẻ thể hiện rõ năng lực của mình qua các hoạt động trải nghiệm. Do vậy, hoạt động trải nghiệm là cầu nối giữa hoạt động giảng dạy với giáo dục trẻ ngoài giờ lên lớp.

TRẢI NGHIỆM THÚ VỊ - NGHỀ TRUYỀN THỐNG VÀ LỊCH SỬ QUÊ HƯƠNG

Ngày 01/4/2024 và ngày 08/3/2024 vừa qua. Các con khối MG 5 tuổi trường MN Cửu Cao đã có buổi tham quan trải nghiệm tham quan, tìm hiểu về di tích lịch sử của địa phương tại miếu thôn Thượng xã Cửu Cao và các con lớp MG 5A3 có buổi trải nghiệm làm bánh dày tại gia đình Bà Mến Thuần thôn Thượng.

Đây là dịp để các con ghi nhớ và biết ơn công lao to lớn của bốn người anh hùng của quê hương, và tại đây các con đã được nghe các cụ cao niên tại địa phương kể lại lịch sử về bốn vị Đại Vương. Đồng thời các con biết được việc đi lễ đầu năm là nét đẹp văn hoá của dân tộc cũng như biết về nghề truyền thống của địa phương, đó là nghề làm bánh dày “Làng Gàu xưa”.

Hình ảnh cô trò khối MG 5 tuổi tại cổng miếu thôn Thượng

Hình ảnh cô trò dâng lễ tại miếu thôn Thượng

Tại đây các con còn được trực tiếp nghe hát quan họ Bắc Ninh quanh hồ tại Miếu. Các con rất vui thích khi được trải nghiệm nghe hát tại đây. Các con còn được giao lưu và hào hứng thưởng tiền cho các liền anh, liền chị. Đây thực sự là một trải nghiệm thú vị và các con sẽ nhớ mãi khi các con học ở dưới mái trường Mầm non Cửu Cao thân yêu.

Hình ảnh cô trò nghe hát quan họ và giao với các nghệ sĩ tại Khu miếu thôn Thượng

Trong buổi trải nghiệm tham quan, tìm hiểu về di tích lịch sử của địa phương các con rất thích khi được giao lưu với các ca sĩ dân ca quan họ Bắc Ninh. Nhưng khi các con được tham gia vào trải nghiệm làm bánh dày - Nghề truyền thống của đại phương thì các con vô cùng thích thú hơn nữa. Khi mới đặt chân đến gia đình nhà bà Mến Thuần, thôn Thượng, các con đã nở nụ cười rất tươi và tạo trái tim để tỏ lòng cảm ơn gia đình.

Hình ảnh các cô giáo và các con chụp ảnh lưu niệm trước khi trải nghiệm làm bánh dày

Trong buổi trải nghiệm các con được tìm hiểu, trang bị kiến thức về phong tục, quy trình làm bánh dày khi được bà Mến Thuần chia sẻ.

Các con trải nghiệm làm nhân bánh dày

Mến Thuần hướng dẫn các con cho nhân vào cùi bánh dày

Các con lăn áo bánh bằng bột đỗ xanh

Các con vô cùng hào hứng và thích thú khi được tự tay làm chiếc bánh dày như chia phần, xoay tròn, nặn bánh, lăn áo bánh... và có thêm hiểu biết về nghề truyền thống địa phương. Nhìn những chiếc bánh xinh xinh tự tay mình làm lên các con rất vui và thích thú.

Sản phẩm bánh dày truyền thống làng Gàu tự tay các con tạo ra.

Trải nghiệm ăn bánh tự tay mình làm ra , các con thấy rất ngon và thú vị

Hoạt động trải nghiệm cũng là dịp để các con gửi gắm tình cảm, lòng biết ơn của mình đến cội nguồn, những người có công với dân, với nước và đã lưu giữ nghề truyền thống của địa phương.

Sau đây là một số hình ảnh trong các buổi trải nghiệm của các con.

Cửu Cao, ngày 02 tháng 4 năm 2024

Nguồn tin: Trường MN Cửu Cao